Với định hướng phát triển trường đại học nghiên cứu, việc hình thành các nhóm nghiên cứu và nghiên cứu mạnh là xu hướng chung của các trường đại học trong đó có trường đại học Giao thông vận tải. Ngày 02 tháng 05 năm 2024, Hiệu trưởng trường đại học Giao thông vận tải đã Quyết định Ban hành Quy định về Tổ chức và hoạt động của nhóm nghiên cứu mạnh của trường đại học Giao thông vận tải. Để chia sẻ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các nhóm nghiên cứu đến từ các đại học, Công đoàn trường đại học GTVT đã tiến hành tổ chức buổi toạ đàm “Nhóm nghiên cứu và nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học”.

Ngày 22 tháng 05 năm 2024, tại trường đại học Giao thông vận tải đã diễn ra buổi toạ đàm “Nhóm nghiên cứu và nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học”. Tới dự toạ đàm có TS. Đặng Hoàng Anh, Phó Chủ tịch công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng 07 báo cáo viên là các nhà khoa học đến từ các trường đại học bao gồm: TS. Nguyễn Vũ Thắng - Đại học Bách khoa Hà Nội, TS Trần Quốc Long -  Đại học Quốc Gia Hà Nội, PGS-TS Trần Mạnh Dũng -  Đại học Kinh tế quốc dân, PGS.TS Nguyễn Thị Phương -  Đại học Tôn Đức Thắng, PGS.TS Phan Thế Công Đại học Thương mại, PGS.TS Nguyễn Hữu Quang - Đại học Kinh tế-kỹ thuật công nghiệp và PGS-TS Nguyễn Duy Tiến - Đại học Giao thông vận tải.

 Về phía đơn vị tổ chức, trường đại học Giao thông vận tải có sự tham dự của PGS.TS. Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Phó hiệu trưởng, ThS. Phạm Tiến Dũng - CT công đoàn trường, PGS.TS. Trần Thế Truyền - phó CT công đoàn trường (trưởng BTC) cùng các UTTV, Ban chuyên môn, BCH công đoàn trường, cán bộ công đoàn các cấp, lãnh đạo các phòng ban liên quan, lãnh đạo phân hiệu, các khoa và các bộ môn trong toàn trường. Buổi toạ đàm cũng có sự tham dự của đội ngũ CB-NG-NLĐ trong toàn trường thông qua hai hình thức trực tiếp tại hội trường và online qua hệ thống Msteam.

Phát biểu chào mừng buổi toạ đàm, PGS.TS. Lê Hoài Đức thay mặt cho lãnh đạo nhà trường đã gửi lời cảm ơn công đoàn trường đã đồng hành với chính quyền triển khai đồng bộ các hoạt động, tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương của nhà trường. Đồng chí Phó Hiệu trưởng đánh giá cao việc công đoàn tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn  trong đó có việc tổ chức các buổi tọa đàm nhằm thảo luận các chủ trương, chính sách của nhà trường có liên quan đến đội ngũ CB-NG-NLĐ để đảm bảo hài hòa giữa sự phát triển của nhà trường và bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Buổi tọa đàm này là cơ hội để trường ĐHGTVT lắng nghe các nhà khoa học đến từ các trường Đại học có sự phát triển mạnh về các nhóm nghiên cứu chia sẻ những vấn đề liên quan đến việc xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu trong các trường đại học làm cơ sở cho việc xây dựng và phát triển tốt các nhóm nghiên cứu ở trường ĐHGTVT.

Cũng tại buổi toạ đàm, TS. Đặng Hoàng Anh-phó CT CĐ GDVN đã phát biểu đánh giá cao việc công đoàn trường tổ chức buổi tọa đàm này, đây là 1 hoạt động thiết thực của công đoàn trong việc tuyên truyền, tổ chức thảo luận và đóng góp ý kiến cho các chủ trương chính sách của nhà trường; thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường nhằm nâng cao vị thế của trường. 

Trong khoảng thời gian từ 8h45 đến 11h45, các báo cáo viên đến từ các trường đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu ở các trường đại học; các chính sách hỗ trợ của nhà trường; quyền và trách nhiệm của nhóm nghiên cứu… Đặc biệt cũng nhấn mạnh đến yếu tố phát triển bền vững của các nhóm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu mạnh. Một số câu hỏi thảo luận đã được đặt ra nhằm làm rõ hơn những vấn đề tồn tại liên quan đến thành lập và vận hành các nhóm nghiên cứu. 

Phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, thay mặt BTC, PGS.TS Trần Thế Truyền đã nhấn mạnh những điểm thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức khi xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu ở các trường Đại học. Qua đó làm rõ các yếu tố cần thiết để đảm bảo các nhóm nghiên cứu vận hành hiệu quả và bền vững, đóng góp vào thành tích nghiên cứu khoa học cũng như nguồn thu cho nhà trường. 

Sau đây là một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

Từ khóa